Phụ khoa

Bị nấm vùng kín có nên quan hệ tình dục hay không?

Đã đăng 26/11/2022

Bị nấm vùng kín có nên quan hệ không? Khi hiện nay nấm vùng kín đang có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân mắc nấm vùng kín lại là những chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

Nấm vùng kín là gì?

Nấm vùng kín là một bệnh phụ khoa do nấm Candida gây ra. Loại nấm này có thể ký sinh ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới thường chiếm tỷ lệ cao.

Nguyên nhân khiến chị em bị nấm vùng kín thường là do vệ sinh vùng kín sai cách. Quan hệ tình dục thiếu an toàn với đối tượng bị bệnh.

Khi vùng kín của chị em bị nấm, chị em sẽ thấy vùng kín của mình có các dấu hiệu:

 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường
 • Vùng kín của chị em luôn nóng, rát và ngứa
 • Khi quan hệ hoặc khi đi tiểu tiện chị em sẽ bị đau rát.

Thắc mắc  bị nấm vùng kín có nên quan hệ không?

Nấm vùng kín có nên quan hệ không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa: Nấm vùng kín có khả năng lây lan và phát triển mạnh. Vì thế, khi vùng kín bị nấm chị em “TUYỆT ĐỐI” không được quan hệ tình dục. Chị em nên kiêng quan hệ hoàn toàn cho đến khi các bác sĩ kết luận là bệnh đã khỏi.

Trong thời gian bị nấm, nếu như chị em cố quan hệ tình dục, chị em sẽ phải đối mặt với các hệ lụy:

Bệnh sẽ chuyển biến nghiêm trọng hơn

Khi quan hệ, nấm men sẽ được đẩy sâu vào bên trong khiến các bộ phận lân cận dễ bị viêm nhiễm. Từ đó, bệnh sẽ chuyển biến nặng, người bệnh sẽ bị:

 • Đau rát vùng kín hơn.
 • Mép âm đạo bị sưng phồng, gây nên cảm giác khó chịu cho người bệnh.
 • Nấm được đẩy vào sâu sẽ làm cho vùng kín của người bệnh bị kích ứng và tăng ngứa.

Lây chéo bệnh sang bạn tình

Nấm men có khả năng lây lan nhanh, vì thế khi bạn có quan hệ tình dục thiếu an toàn với người bị nhiễm nấm. Khả năng cao bạn cũng sẽ bị mắc bệnh nấm vùng kín.

Ngoài ra, nam giới bị dài, hẹp hoặc đang mắc các bệnh về quy đầu như viêm. Khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm nấm. Khả năng cao sẽ bị mắc bệnh hơn so với nam giới bình thường.

Làm tăng khả năng bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nấm men không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, trong lúc quan hệ sẽ khiến vùng kín của chị em bị trầy xước. Nếu như đối phương đang mắc bệnh tình dục, các tác nhân gây bệnh sẽ nhanh chóng xâm nhập vào vết thường và gây bệnh.

Kéo dài thời gian điều trị bệnh

Quan hệ tình dục trong lúc bị bệnh không chỉ khiến bệnh chuyển biến nặng hơn mà còn kéo dài thời gian điều trị. Khiến cho người bệnh tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.

Vì thế, để ngăn chặn các biến chứng do bệnh gây ra. Đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian cho bản thân. Khi bản thân bị nấm vùng kín chị em tuyệt đối không được quan hệ tình dục. Chị em chỉ quan hệ khi bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Nấm vùng kín có tự khỏi không?

Không sẽ là câu trả cho những chị em nào đang thắc mắc “nấm vùng kín có tự khỏi không?”. Nấm vùng kín nếu như không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường như:

 • Làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa diện rộng.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng tình dục.
 • Khả năng cao gây vô sinh.

Nấm vùng kín hoàn toàn có thể chữa khỏi khi được thăm khám và điều trị bệnh cùng với bác sĩ chuyên khoa. Vì thế, khi bị nấm vùng kín chị em cần thăm khám và điều trị bệnh sớm. Chị em tuyệt đối không được tự mua thuốc về điều trị, tránh trường hợp điều trị sai thuốc khiến bệnh chuyển biến ngày một nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa chị em cũng cần phải:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách.
 • Mặc quần nhỏ rộng rãi để tạo sự khô thoáng cho vùng kín.
 • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nên tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi. Kiêng sử dụng rượu bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ hải sản.
 • Thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.
Tra cứu