Phụ khoa

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì? nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Đã đăng 24/10/2022

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là hiện tượng rất phổ biến, cứ 10 mẹ thì có đến 9 mẹ gặp phải hiện tượng này. Điều này khiến cho nhiều mẹ hoang mang lo lắng. Vậy rối loạn kinh nguyệt sau sinh là như thế nào, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết .

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là sao?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý chỉ có ở nữ giới. Hiện tượng này xuất hiện khi các bé gái bước vào độ tuổi dậy thì. Nó kết thúc khi nữ giới bước vào độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai kinh nguyệt sẽ “tạm thời” vắng mặt ít nhất là khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày. Sau khi sinh chu kỳ sẽ xuất hiện trở lại.

Người khỏe mạnh bình thường chu kỳ kinh sẽ diễn ra đều đặn bình thường tháng 1 lần. Tuy nhiên, sau khi sinh do cơ thể nữ giới chưa được ổn định vì thế, chu kỳ kinh sẽ bị rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh ở nữ giới chính là hiện tượng chị em chưa có kinh ngay. Hoặc lúc có kinh, lúc lại không. Số lượng máu kinh có thể ra nhiều hoặc ra rất ít. Bên cạnh đó, màu sắc của máu kinh cũng có sự thay đổi như nâu, đỏ thắm…

Theo các bác sĩ chuyên khoa: rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân là do nội tiết tố trong cơ thể chị em chưa ổn định hoặc chị em đang cho con bú. Vì thế, chị em không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu thấy chu kỳ kinh bị rối loạn lại kèm thêm các dấu hiệu bất thường như: Vùng kín bị ngứa, có mùi hôi khó chịu… chị em cần nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám ngay. Bởi đây là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Biết được nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh sẽ giúp các mẹ bỉm sữa không còn lo lắng. Từ đó, có thể tập trung vào việc chăm sóc con một cách toàn diện.

Hiện nay, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường là do:

Nội tiết tố chưa ổn định

Vẫn biết rằng, chu kỳ kinh của nữ giới bị chi phối bởi hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, sau khi sinh, nội tiết tố trong cơ thể sản phụ chưa ổn định. Vì thế, chị em rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Chị em có thể bị rong kinh, cường kinh, thậm chí là vô kinh.

Do cho con bú

Trong quá trình nuôi con bằng sữa, cơ thể của người mẹ tiết ra một lượng lớn hormone đó chính là prolactin.
Hormone này sẽ gây cản trở cho sự hoạt động của tuyến đồi dưới, tuyến yên. Từ đó, khiến buồng trứng hoạt động bị chậm lại. Gây nên hiện tượng chu kỳ kinh thất thường sau khi sinh.

Tâm lý không ổn định

Có nhiều mẹ bỉm sữa sau khi sinh con thường bị áp lực về mặt tâm lý. Thêm vào đó, con quấy khóc và thức đêm sẽ khiến cơ thể người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng.

Tình trạng này nếu như kéo dài sẽ khiến cho cơ thể của mẹ bỉm sữa rơi vào trạng thái bị ngưng trệ. Trong đó có bao gồm cả cơ quan sinh dục. Khiến chu kỳ kinh của chị em không ổn định như lúc đầu.

Chị em mắc bệnh phụ khoa

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh. Thường sau khi sinh cơ thể, cũng như cơ quan sinh dục của người mẹ cần một thời gian nhất định để hồi phục.

Nếu như chị em làm việc quá sức, quan hệ tình dục quá sớm… sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, cơ quan sinh dục dễ bị tổn thương. Từ đây, tạo điều kiện cho các tác nhân có hại xâm nhập và gây viêm nhiễm như: Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến…

Trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh do viêm nhiễm phụ khoa gây ra. Chị em không được chủ quan coi thường, cần nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Khi chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của chị em bị rối loạn. Chị em sẽ thấy bản thân mình có các dấu hiệu sau:

  • Vòng tuần hoàn của chu kỳ kinh khác thường
  • Máu kinh vón cục có màu sắc khác
  • Vô kinh
  • Bị rong kinh
  • Thiểu kinh
  • Cường kinh
  • Bụng bị đau dữ dội
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Thường xuyên bị ngất xỉu.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là hiện tượng khá phổ biến. Nếu như là yếu tố sinh lý gây ra, hay chế độ sinh hoạt hàng ngày thiếu tính khoa học. Chị em không cần phải quá lo lắng. Chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho khoa học, chu kỳ kinh sẽ sớm ổn định.

Tuy nhiên, nếu như chị em bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh do các bệnh lý phụ khoa gây ra. Chị em cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới

Tra cứu