Chuyên đề sức khỏe

Cách trị khô miệng do hội chứng Sjogren gây ra

Đã đăng 11/04/2019

Khô miệng do hội chứng Sjogren gây ra khiến bạn cảm thấy khó chịu, ăn uống mất ngon, bị sâu răng đau khó chịu, mất tự tin. Đừng lo hãy tham khảo một số cách điều trị khô miệng do Sjogren hiệu quả dưới đây.

cach tri kho mieng do hoi chung Sjogren

Bạn bị khô miệng là do đâu?

Khô miệng là do những tuyến nước bọt trong miệng không tạo ra đủ nước bọt để giữ cho miệng ẩm ướt. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do:

– Thuốc: Có khá nhiều loại thuốc gây ra tác dụng phụ khô miệng như: thuốc trầm cảm, thuốc giãn cơ, thuốc chống dị ứng, thuốc giảm đau,..

– Điều trị ung thư: bạn sử dụng các biện pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, phóng xạ đã làm thay đổi bản chất và hỏng tuyến nước bọt ở miệng. Điều này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tùy thuốc vào mức độ, liều lượng và khu vực điều trị.

– Lão hóa: Đa phần những người lớn tuổi thường dùng nhiều loại thuốc, lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đủ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khô miệng

– Bạn bị tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật ở vùng đầu, chân thương

– Bạn bị nhiễm trùng nấm men, tiểu đường, bệnh Alzheimer, hội chứng Sjogren, HIV,..cũng có thể gây ra khô miệng

– Ngoài ra có thể do thói quen uống nhiều rượu bia, thuốc là là điều kiện tăng các biểu hiện khô miệng

Cách điều trị khô miệng do hội chứng Sjogren gây ra

Đối với những người bị khô miệng do hội chứng Sjogren gây ra, việc điều trị còn phụ thuộc vào từng bộ phận trên cơ thể bị ảnh hưởng.

Một số người chỉ cần uống nhiều nước, nhưng cũng có người cần thăm khám và điều trị bằng thuộc hay phẫu thuật mới khỏi cụ thể:

– Thuốc: Tuy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của người bệnh mà bác sĩ kê đơn thuốc khác nhau

– Sử dụng thuốc tăng cường sản xuất nước bọt như: pilocarpine (Salagen) và cevimeline (Evoxac). Tuy nhiên có thể gặp phải tác dụng phụ như: đau bụng, đổ mồ hôi, tăng đi tiểu,…

– Kích thích tuyến nước bọt bằng cách nhai keo cao su, kẹo cứng không đường

– Dùng nước muối xịt mũi: giúp giữ ẩm và thông khí quản. Bởi khi bạn bị khô mũi khiến bạn phải thở bằng miệng, gây khô miệng

Cách phòng ngừa khô miệng do hội chứng Sjogren gây ra

Hội chứng Sjogren gây ra khô miệng, từ đó khiến người bệnh có thể bị sâu răng. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa hội chứng này. Nhưng các bạn có thể phòng ngừa giảm khả năng mắc bệnh bằng một số cách sau:

– Hạn chế dung nạp đồ uống có cồn, caffeine

– Dừng hút thuốc lá và những sản phẩm từ thuốc lá

– Đánh răng mỗi ngày

– Dùng thuốc điều trị có chứa nước súc miệng kháng khuẩn và flo

Mong rằng với những chia sẻ về cách trị khô miệng do hội chứng Sjogren gây ra, sẽ giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ được chứng khô miệng khó chịu.

Khám phá thêm về bệnh sưng hạch bạch huyết qua những nguyên nhân và triệu chứng

Tra cứu