Mang thai

Những điều bạn cần biết khi thử thai tại nhà

Đã đăng 01/12/2018

Với những bạn nữ đang háo hức được làm mẹ, hay lo sợ mình mang thai ngoài ý muốn thì việc thử thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để kết quả thử thai tại nhà được chính xác, các bạn có thể tham khảo một số thông tin được Suckhoeguide.com chia sẻ trong bài viết sau.

Thử thai tại nhà bằng cách nào?

Phương pháp thử thai tại nhà được áp dụng phổ biến hiện nay chính là dùng que thử thai. Đây là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của bà bầu xem có dấu hiệu mang thai hay chưa.

nhung dieu can biet khi dung que thu thai tai nha

Hormone hCG là một loại hormone chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để kết luận bạn có mang thai hay không.

Thông thường, trên que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, trên que thử sẽ xuất hiện thêm một vạch nữa. Ngược lại, nếu sau khi thử thai, trên que vẫn chỉ có 1 vạch thì đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

Nên thử thai vào thời điểm nào?

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 7 ngày sau khi nhận thấy kinh nguyệt bị chậm trễ, bạn có thể dùng que thử thai.

Tuy nhiên, trong những trường hợp thông thường, khoảng từ 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục, bạn cũng đã có thể nhận biết dấu hiệu có thai và kiểm tra xem mình có thai hay không.

Cách dùng que thử thai tại nhà

Việc sử dụng que thử thai không đúng cách có thể khiến cho kết quả sai lệch. Để sử dụng que thử thai đúng chuẩn, bạn hãy thực hiện từng bước như sau:

– Đầu tiên bạn hãy lấy một lượng nước tiểu nhỏ cho vào cốc thử

– Tiếp đó bạn nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu đúng vạch quy định

– Chờ khoảng 5 phút và đọc kết quả.

Với các que thử thai đời mới, bạn chỉ cần “làm ướt” đầu que khi đi tiểu là được.

Cách xem que thử thai để biết kết quả sẽ có hai trường hợp:

– Que báo 1 vạch nghĩa là bạn chưa có thai

– Que báo 2 vạch rõ ràng, chắc chắn gia đình bạn đã có thêm thành viên mới

Lưu ý: Các bạn nên thử thai vào buổi sáng sớm để cho kết quả chính xác nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai. Độ chính xác của phương pháp thử thai tại nhà sẽ rất khác nhau tùy theo từng người và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Ngày có kinh nguyệt và thời gian rụng trứng của phụ nữ có thể thay đổi theo thời gian.

– Ngày trứng được thụ tinh và bám vào tử cung.

– Mỗi dụng cụ thử thai lại có độ nhạy với HCG khác nhau. Nếu độ nhạy của thiết bị quá thấp thì nước tiểu đầu buổi sáng vẫn có thể cho kết quả dương tính dù bạn không hề có thai.

Những lưu ý khi dùng que thử thai

– Hãy chú ý kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm qua thử thai. Việc sử dụng các sản phẩm hết hạn có thể biến đổi và làm sai lệch kết quả.

– Bạn cần bảo quản dụng cụ thử thai theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Một vài loại dụng cụ thử cai cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô mát.

– Hãy đảm bảo bạn đã đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng và làm theo chính xác. Hiện nay, một số dụng cụ thử thai có thể yêu cầu người dùng tránh ăn một vài loại thực phẩm nào đó hoặc hạn chế luyện tập thể dục thể thao.

– Nếu các bước thực hiện thử thai cần phải làm trong một giới hạn thời gian nhất định, bạn hãy canh thời gian thật chính xác.

– Một vài dụng cụ thử thai cho kết quả dựa trên màu sắc. Nếu bạn không thể phân biệt rõ màu sắc, hãy nhờ một người khác xem kết quả giúp bạn.

– Hãy ghi lại hoặc lưu giữ kết quả thử thai để hỏi ý kiến của bác sĩ khi đi khám.

Việc thử thai tại nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần áp dụng đúng cách nếu không sẽ mắc sai lầm khi sử dụng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn gái áp dụng hiểu quả để biết được mình đã có tin vui hay chưa nhé!

Tra cứu