Bệnh xã hội

Vắc xin phòng HIV thử nghiệm kết quả đầy hứa hẹn

Đã đăng 22/01/2019

Trong hàng chục năm qua, kể từ khi phát hiện căn bệnh HIV, nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra vắc xin phòng HIV, nhưng đều thất bại. Những năm gần đây, nhiều vắc xin đã được thử nghiệm và mang lại nhiều kết quả khả quan. Bài chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về loại vắc xin này, hãy đọc nó nhé

Theo thống kê, Việt Nam năm vừa qua có hơn 7.000 người từ 15 tuổi trở lên, 268 trẻ em mắc mới HIV. Trong đó, có 36% phụ nữ lây từ bạn tình, 24% người quan hệ tình dục đồng giới, 23% là người nghiện ma túy, 10% người mua dâm, 5% là nam giới lây từ bạn tình và 2% phụ nữ bán dâm.

Trong số hơn 7.000 người nhiễm HIV, khoảng 2.500 người chuyển sang giai đoạn AIDS và số bệnh nhân tử vong là 1.436 người.

Những con số này cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm HIV và tử vong cao, chủ yếu do đời sống tình dục bừa bãi.

Xem thêm: 16 dấu hiệu nhiễm HIV bạn nên biết đi khám sớm bảo vệ sức khỏe tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh

vac xin phong HIV

Tính hiệu quả của vắc xin phòng HIV thử nghiệm

Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc chữa và vắc xin phòng HIV được cấp phép trên thị trường. Các nghiên cứu về vắc xin phòng bệnh được nhiều nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua và kết quả vẫn đang mang lại nhiều hứa hẹn.

Một trong những nghiên cứu vắc xin phòng HIV được đánh giá cao là vắc xin HVTN704 (hay còn gọi Imbokodo) đã có hiệu quả 2/3 trong số 72 con khỉ được tiêm thử nghiệm bảo vệ chúng không bị nhiễm HIV.

Vắc xin phòng HIV cũng đã được phép thử nghiệm trên 400 người khỏe mạnh không nhiễm HIV tại các nước Nam Phi, Thái Lan và Mỹ. Kết quả ban đầu cho thấy tạo nên một miễn dịch mạnh trong cơ thể.

Đây là một trong 5 loại vắc xin được thử nghiệm trong hơn 35 năm kể từ khi đại dịch HIV-AIDS bắt đầu. Nhưng đây cũng chỉ là giai đoạn đầu thử nghiệm, nó còn phải trải qua quá trình dài để được đưa ra thị trường, có thể hàng chục năm sau.

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu người nhiễm mới HIV, một vắc xin phòng HIV sẽ mang lại hiệu quả ngăn ngừa đại dịch. Nhiều năm qua, chỉ mới có một loại vắc xin phòng HIV được cung cấp bằng chứng bảo vệ trong thử nghiệm, đó là vắc xin RV144 với hiệu quả giảm tỉ lệ nhiễm trùng xuống 30%. Tuy nhiên, vắc xin này vẫn chưa đủ điều kiện để cung cấp ra thị trường.

Virus HPV có ở trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ. Do đó, bệnh chỉ lây từ người này sang người khác khi có sự tiếp xúc với 4 loại dịch trên khiến HIV đi từ người bệnh sang người lành.

Mặc dù HIV chưa có thuốc chữa, nhưng chúng ta có thể hạn chế lây nhiễm bệnh bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm, không cho con bú bằng sữa mẹ khi mắc bệnh…

Nhiều nhà khoa học tin rằng, một ngày nào đó sẽ tìm ra một loại vắc xin phòng HIV hiệu quả, có thể tiêm chủng hàng loạt, từ đó phòng chống lại căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS này.

Tra cứu