Mang thai

7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

Đã đăng 01/12/2018

Mang bầu song thai không phải phụ nữ nào cũng có khả năng này. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chiều cao người mẹ, sắc tốc,…và còn nhiều yếu tố khác, cụ thể tham khảo bài viết dưới đây

Mang thai đôi hay còn gọi là mang thai song sinh là hiện tượng đa thai, mẹ bầu sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn so với những mẹ bầu mang thai đơn. Do đó, cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt cho mẹ bầu mang thai đôi. 7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu biết được liệu rằng mình có thể mang thai đôi hay không? Từ đó có cách chăm sóc thai kỳ tốt hơn và chuẩn bị cho quá trình sinh con, chăm sóc trẻ sơ sinh sau này được thuận lợi hơn.

Theo nhiều thống kê cho thấy, khả năng sinh đôi thường ở mức 3%, tức là cứ 1000 ca sinh đẻ sẽ có 3 ca sinh đôi. Tỉ lệ này đã tăng lên 61% vào những năm 80 thế kỷ trước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉ lệ mang sinh đôi đã lên 33,9% trên 1000 ca sinh đẻ.

7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

7 yeu to lam tang kha nang mang song thai

  • Gia đình có nhiều cặp song sinh

Hầu hết, trong gia đình nếu đã có các cặp song sinh thì, cơ hội mang song thai lần thứ 2 rất cao, cơ hội sẽ tăng lên gấp 4 lần. Người mẹ sẽ rụng nhiều trứng hơn, nếu gia đình bên ngoại đã có nhiều cặp song thai, trứng sẽ được kết hợp với một vài loại gene điển hình để tăng xác xuất sinh đôi khác trứng.

  • Độ tuổi của người mẹ

Những người phụ nữ lớn hơn 35 tuổi, cơ thể của bạn đã bắt đầu giải phóng lượng Hormone. Bởi vì mẹ càng lớn tuổi, các nang trứng của người mẹ được kích thích để phát triển. Điều này cũng có nghĩa là khả năng sẽ rụng 2 trứng cùng một lúc, khả năng mang song thai sẽ cao hơn.

  • Đã từng mang thai hoặc mang thai đôi.

Nếu chị em nào đã từng mang thai đôi thì cơ hội thụ thai đôi trong lần tiếp theo sẽ cao hơn những người mẹ khác. Hoặc khi mang thai lần hai thì khả năng thai đôi cũng cao hơn.

  • Chiều cao của thai phụ.

Phụ nữ sở hữu chiều cao lý tưởng cũng sẽ có nhiều yếu tố tăng trưởng Insulin trong cơ thể hơn những người phụ nữ có chiều cao khiêm tốn. Tăng trưởng yếu tố Insulin này sẽ giúp thúc đẩy nang trứng phát triển, tăng số lượng trứng rụng, từ đó cơ hội mang song thai hoặc đa thai tăng cao.

  • Số lần mang thai

Có nhiều con, nhiều lần mang thai thì khả năng bạn mang song thai vào những lần sau sẽ tăng cao. Mỗi lần có thai, tỷ lệ bạn mang cặp song sinh sẽ tăng lên cao hơn (Lưu ý đừng vì muốn mang song thai mà sinh mang thai nhiều lần nếu như bạn không có đủ điều kiện sinh nó hay khi phát hiện chỉ “đơn” thai rồi lại dùng biện pháp phá thai)

  • Yếu tố sắc tộc.

Nguồn gốc của của bạn cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi của bạn. Người Châu Á và gốc Latin có ít khả năng sinh đôi hơn, trong khi tỉ lệ này lại cao hơn với dân Châu Phi và Châu Âu.

  • Thụ tinh nhân tạo.

Nếu như những yếu tố trên không bảo đảm cho bạn mang thai đôi thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm sẽ giúp bạn bảo đảm điều đó lên đến 80 %. Vì trứng lúc này được thụ tinh bên ngoài cơ thể sau đó mới được cấy vào tử cung người mẹ nên các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể lựa chọn đặt 1 hay 2 phôi thai.

Trên đây là 7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai Suckhoeguide.com gửi đến các mẹ mong muốn sinh đôi. Để biết bản thân mình có mang thai đôi hay không, các mẹ nên chú ý những yếu tố trên và đi siêu âm sớm nhé !

Khám phá thêm: 20 dấu hiệu mang thai chính xác nhất

Tra cứu