Chuyên đề sức khỏe

Nghiện rượu là gì? triệu chứng & giải pháp cai rượu thành công

Đã đăng 05/03/2019

nghien ruou

“Rượu” là thức uống nghèo chất dinh dưỡng là kẻ thù của sức khỏe. Thế nhưng lại là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ hiện nay thường kích nhau, xem “tửu lượng” và sức mạnh đấng nam nhi đến đâu. Nhưng mọi người lại không biết rằng khi nghiện rượu nó sẽ phá hủy cơ quan nội tạng của âm thầm

Vậy nghiện rượu là gì.? Dựa vào triệu chứng nào để nhận biết một người có nghiện rượu hay không và giải pháp cho tình trạng này? Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời chính xác

Nghiện rượu là gì?

Nghiện rượu hay còn gọi với cụm từ dân giã là nát rượu là một bệnh nghiện mãn tính. Bệnh không chỉ gây ra những tác động đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến rối loạn hành vi do trong rượu có chất Etanol, đây là một chất rất độc hại cho hệ thần kinh.

Trong các cuộc vui chúng ta thường chúc tụng nhau, mỗi người chúc nhau một ly thôi công lại cũng đến nửa lít cho đến cả lít rượu. Không phải cứ uống được nhiều rượu thì gọi là nghiện rượu. Trường hợp này được gọi là lạm dụng rượu

Người nghiện rượu có thể uống ít nhưng ngày nào cũng cần uống. Cơ thể họ có chất chống chịu được chất cồn. Tuy mỗi ngày chỉ cần uống một lượng rất nhỏ. Nhưng nếu không uống họ sẽ cảm thấy rất khó chịu và xuất hiện các triệu chứng như đổ mồ hôi, run tay chân và bắt buộc phải tiếp tục nạp cồn vào cơ thể.

Dấu hiệu & triệu chứng của những người nghiện rượu

Người Việt thường hay có thói quen ăn nhậu mỗi khi có việc vui mừng. Nhiều người biết rượu là thức uống không tốt nhưng vẫn uống mỗi ngày dù là ít nhưng điều này sẽ hình thành nên chứng “nghiện rượu”.

Một số triệu chứng nhận biết bản thân và một người có nghiện rượu hay không.

  • Thường uống rượu vào buổi sang hay ngay cả nơi làm việc
  • Uống rất nhiều và thường xuyên
  • Cảm xúc thay đổi thất thường, trầm cảm, thờ ơ
  • Lảng tránh những người xung quanh, ăn nói không mạch lạc
  • Có khả năng dung nạp nhiều rượu
  • Sút cân
  • Ngất và không nhớ gì sau khi tỉnh
  • Run rẩy, buồn nôn khi cai rượu
  • ….

Các giai đoạn của người bị nghiện rượu

Giai đoạn đầu: Bắt đầu bị phụ thuộc vào rượu, ám ảnh thường xuyên phải có rượu mỗi bữa ăn hàng ngày. Tính tình bắt đầu thay đổi, dễ nổi cáu, năng suất lao động giảm. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 1-6 năm tùy từng người.

Giai đoạn 2: Lúc này rượu đã là món ăn quen thuộc bắt buộc phải có. Thường xuyên rơi vào tình trạng say xỉn và không tự kiếm soát được lượng rượu mình uống. Sẽ bị rối loạn thần kinh nếu ngưng uống rượu trong vài ngày.

Nếu bi rối loạn tâm thần có thể khiến người bệnh xuất hiện ảo giác, sức khỏe suy giảm, nhịp tim huyết áp không ổn định, run chân tay.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn khi rượu gây ra những ảnh hưởng nặng nề nhất lên sức khỏe của người bệnh. Biểu hiện của những rối loạn tâm thần nặng, đờ đẫn, chậm chạp, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi cũng như khả năng lao động.

Giải pháp hữu hiệu dành cho người nghiện rượu

Để điều trị chứng nghiện rượu cần sự quyết tâm rất lớn từ người bệnh cùng với sự động viên, quan tâm chắm sóc của gia đình. Bởi có rất nhiều đã cố gắng cai nghiện nhưng khi gặp “bạn nhậu” lại không thể làm chủ mình.

Giải độc rượu: Người bệnh cần giải các chất độc của rượu ra khỏi cơ thể. Việc này bắt buộc người bệnh phải kiêng hoàn toàn rượu trong thời gian ít nhất 1 tuần. Đồng thời được dùng các loại thuốc hỗ trợ ngăn chặn các triệu do không được uống gây ra.

Dược phẩm: Các loại thuốc được sử dụng để làm giảm ham muốn uống rượu và làm cho não bộ cảm thấy quen với việc không cần rượu để cảm thấy thoải mái, dễ chịu.  Loại thuốc này có thể gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau dầu.

Tư vấn: Người nghiện rượu rất cần được tư vấn tâm lý để giải tỏa các vấn đề cảm xúc. Đồng thời học các kỹ năng, hành vi mới khiến não bộ tìm được “niềm vui” mới thay cho rượu. Những buổi tư vấn cá nhân hay nhóm giúp người nghiện rượu nhìn nhận lại vì sao mình lại rơi tình vào tình trạng nghiện ngập và quyết tâm thay đổi để cải thiện sức khỏe bản thân.

Những thông tin trên cho thấy chứng nghiện rượu thật sự rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Một khi đã nghiện thì quá trình chữa trị rất khó khăn và lâu dài. Vì vậy mỗi khi nâng ly lên uống, mọi người hãy ý thức đến tác hại của rượu và luôn vững tâm làm chủ bản thân nhé.

 

Tra cứu