Bệnh xã hội

Sự thật về thuốc ARV cho người bị HIV

Đã đăng 22/01/2019

Theo tổ chức Y tế thế giới, vẫn chưa có thuốc chữa khỏi HIV/AIDS. Thuốc ARV được coi là “chiếc phao cứu sinh” của hàng triệu người mắc bệnh thế kỉ. Những người bị HIV hiện nay hoàn toàn có thể có một cuộc sống như bình thường.  

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, nước ta đang điều trị ARV cho 123.358 người nhiễm HIV, chiếm gần 60% trường hợp.

thuoc arv cho nguoi bi hiv

Thuốc ARV mang lại hiệu quả như thế nào?

Thuốc ARV (thuốc kháng HIV) có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HIV, do đó duy trì lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì hệ miễn dịch ở tình trạng bình thường. ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng, giúp người bệnh sống lâu hơn, kéo dài tuổi thọ.

Như chúng ta đã biết, trước đây nhắc đến HIV thì coi như “thần chết” đã “gõ cửa”. Tuy nhiên, kể từ khi thuốc ARV được điều chế thì căn bệnh này không còn là “án tử” mà người bệnh phải đối mặt. Khi hỗ trợ điều trị bằng thuốc ARV thì người bệnh hoàn toàn có thể sống bình thường.

Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu nhiễm HIV hãy chủ động đi khám để biết chính xác và điều trị bằng thuốc ARV. Sau 3 tháng tuân thủ đúng thuốc, đúng liều lượng thì lượng virus HIV sẽ giảm xuống, hệ miễn dịch tăng lên, người bệnh bắt đầu khỏe mạnh trở lại và sinh hoạt như người bình thường.

Khi điều trị khoảng 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ giảm xuống rõ rệt, xét nghiệm đo tải lượng HIV không có phát hiện. Lúc này, người bệnh đã khỏe mạnh và không còn lây nhiễm cho người khác.

Điều quan trọng nhất trong điều trị thuốc ARV là uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc ARV mang lại hiệu quả giảm hơn 90% nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục. Đặc biệt, phụ nữ mang thai điều trị dự phòng ARV giai đoạn sớm và con dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ thì giảm nguy cơ lây nhiễm xuống dưới 2%.

Do đó, thuốc ARV mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa lây nhiễm bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ nếu sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, việc tuân thủ điều trị gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là những người nghiệm ma túy. Sử dụng thuốc ARV không thường xuyên, bỏ giữa chừng sẽ khiến hiệu quả điều trị bệnh không mang lại hiệu quả. Khi bỏ thuốc, người bệnh sẽ bị  nhiễm trùng trở lại, phải điều trị từ đầu, mất thời gian, sức khỏe và tiền bạc.

Hiện nay, việc điều trị thuốc ARV cho bệnh nhân HIV hoàn toàn được miễn phí. Người dân có thể lấy thuốc định kỳ ở các trung tâm y tế quận, huyện.  Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2019, việc thanh toán sẽ thông qua BHYT, do đó, người bệnh có thẻ BHYT rất quan trọng đối với người nhiễm HIV.

thuoc arv cho nguoi bi hiv

Nước ta hiện có hơn 200.000 người mắc HIV/AIDS, nhưng chỉ hơn 50% trường hợp điều trị thuốc ARV, khoảng 90% tham gia BHYT.

Theo quy định, trẻ dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số…nhiễm HIV sẽ được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.  Người cận nghèo, người nghỉ hưu là 95% và các đối tượng khác là 80%. Do đó, người nhiễm HIV chỉ phải trả tối đa 20% chi phí chữa bệnh. 

Hiện nay các nhà y học đã nghiên cứu ra vắc xin phòng HIV thử nghiệm kết quả đầy hứa hẹn. 

Biểu hiện người bệnh có phản ứng tốt/xấu với thuốc điều trị ARV

  • Sức khỏe ngày được cải thiện: ăn ngoan miệng hơn, tăng cân, tâm lý ổn định, sức đề kháng tốt hơn.
  • Các bệnh nhiễm trùng giảm đáng kể, giảm tần suất mắc
  • Những triệu chứng liên quan tới hiv cải thiện

Mặc dù thuốc ARV có công dụng tốt nhưng đôi khi vẫn gặp phải tác dụng phụ như:

  • Viêm tụy: khi dùng ddI, d4T, cần dừng thuốc và thay bằng thuốc khác
  • Đọc cho gan: thuốc gây ức chế proteases gây độc cho gan, tăng men gan, hủy hoại tế bào gan. Nếu men gan tăng lên gấp 5 lần cần dừng thuốc
  • Gây độc với thần kinh TW: người bệnh bị rối loạn tâm thần, trầm cảm

Điều trị HIV bằng thuốc ARV phải điều trị suốt đời, chính vì vậy hãy điều trị sớm khi có chỉ định của bác sĩ. Thuốc ARV là “phao cứu sinh” cho người nhiễm HIV, giúp phòng ngừa lây lan “đại dịch” và kéo dài tuổi thọ người bệnh.

 

Tra cứu